ขายบุหรี่ไฟฟ้าราคาถูก

Trade-in ขายบุหรี่ไฟฟ้าราคาถูก.com => ซื้อขาย - แลกเปลี่ยน สินค้าทั่วไป และประชาสัมพันธ์งานต่างๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: siritidaphon ที่ สิงหาคม 26, 2023, 01:32:34 AMหัวข้อ: อาหารสุขภาพ ปลาชนิดไหน ลดความเสี่ยงจากโรคอัลไซเมอร์ได้
เริ่มหัวข้อโดย: siritidaphon ที่ สิงหาคม 26, 2023, 01:32:34 AM
อัลไซเมอร์(Alzheimer’s Disease)สามารถจะเกิดขึ้นได้ กับคนอายุยังน้อยเพียง 35 ปีก็เป็นกันได้เสียแล้ว อาการขั้นต้นจะเหมือนคนเป็นโรคสมองเสื่อมของคนแก่ แต่ต่อ ๆ มาจะหนักขึ้นมากขึ้น จนทำอะไรไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว พูดก็ไม่ได้ บังคับความเคลื่อนไหวของตัวเองก็ไม่ได้

การถ่ายหนักบังคับไม่ได้เลย ลักษณะเช่นนี้เหมือนคนตายทั้งเป็น อาการป่วยของคนเป็นโรคสมองโรคอัลไซเมอร์ ถ้าเป็นแล้ว รักษา ไม่ได้ อัลไซเมอร์ไม่ใช่แค่หลงลืมเท่านั้น แต่ที่สำคัญคือ การสูญเสียความจำระยะสั้น ซึ่งเป็นอาการที่ใกล้เคียงกับภาวะความจำเสื่อมตามธรรมชาติในผู้สูงอายุ

อาการทั่วไปของโรคอัลไซเมอร์อาจแบ่งคร่าวๆได้เป็น 3 ระยะได้แก่

-ระยะแรก ผู้ป่วยจะมีความจำถดถอย จนตัวเองรู้สึกได้ชอบทำซ้ำพูดซ้ำ เรื่องเดิมๆ สับสนทิศทาง เริ่มเครียด อารมณ์เสียง่าย และซึมเศร้า แต่ยังสื่อสารและทำกิจวัตรประจำวันได้ ระยะนี้เป็นระยะที่คนรอบข้างยังสามารถดูแลได้

– ระยะกลาง ผู้ป่วยมีอาการชัดเจนขึ้นความจำแย่ลงอีก เดินออกจากบ้านไปโดยไม่มีจุดหมาย พฤติกรรมเปลี่ยนไปมาก เช่น จากที่เป็นคนใจเย็นก็กลายเป็นคนหงุดหงิดฉุนเฉียว ก้าวร้าว พูดจาหยาบคาย หรือจากที่เป็นคนอารมณ์ร้อนก็กลับกลายเป็นเงียบขรึม และเมื่อเวลาผ่านไปผู้ป่วยจะเริ่มมีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ทำอะไรเองไม่ได้ ไปไหนไม่ถูก คิดอะไรไม่ถูกต้อง ไม่อยู่ในโลกของความจริง เช่น คิดว่าจะมีคนมาฆ่า มาขโมยของ คิดว่าคู่สมรสนอกใจ ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นอาการที่ยากต่อการดูแลและเข้าสังคมได้

– ระยะท้าย ผู้ป่วยอาการแย่ลงตอบสนองต่อสิ่งรอบข้างได้น้อยลงสุขภาพทรุดโทรมลง คล้ายผู้ป่วยติดเตียง รับประทานได้น้อยลง การเคลื่อนไหวน้อยลง หรือไม่เคลื่อนไหวเลย ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ สมองเสื่อมเป็นวงกว้าง ไม่พูดจ้าภูมิคุ้มกันอ่อนแอซึ่งมักจะนำไปสู่การติดเชื้อและเสียชีวิตในที่สุดโดยระยะเวลาทั้งหมดตั้งแต่แรกวินิจฉัยเสียชีวิตเฉลี่ยประมาณ 8-10 ปี

นอกจากนี้ หนังสืออาหารต้านอัลไซเมอร์ โดยอาจารย์ศัลยา คงสมบูรณ์เวช ยังแนะนำว่า ปลามีวิตามินดีสูงด้วย ซึ่งวิตามินดี จะช่วยลดความเสี่ยงอัลไซเมอร์ได้

1. แมคเคอเรล (mackerel) คือ ชื่อกลุ่มของปลาทะเลหลายชนิด ปลาในกลุ่มนี้อาศัยอยู่ในเขตร้อน และอบอุ่นมีลักษณะคล้ายกัน คือผิวเป็นเกล็ดละเอียดสีเงินมันวาว ตัวเรียวยาวกลมคล้ายทรงกระบอก หัวแหลมท้ายแหลม มีครีบกระโดงหนึ่งครีบ คีบข้างหนึ่งคู่ หางสองแฉก แมคเคอเรล นอกจากจะมีกดโอเมก้า 3 สูง (ปริมาณ 100 กรัมในกรดโอเมก้า 3 สูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน)แล้วยังมีวิตามินดีสูงอีกด้วย แต่ปริมาณวิตามินดีจะขึ้นอยู่กับพันธุ์ของปลาแมคเคอเรลและวิธีการปรุงอาหาร

2. ปลาแซลมอน (sakmon) ปลาแซลมอน เป็นปลาในท้องถิ่นของแม่น้ำต่างๆในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือและในมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นแหล่งอาหารที่ดีของวิตามินดี ปลาแซลมอนเป็น อาหารยอดนิยม เพราะจัดเป็นปลาที่มีไขมันสูง มีโปรตีน กรดไขมันโอเมกา 3 และวิตามินดีสูง ดังนั้นจึงถือว่าเป็นสารอาหารสุขภาพ ซึ่งปลาแซลมอนสุก 100 กรัมจะให้วิตามินดีสูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณที่แนะนำต่อวันเป็น ปลาแซมอนที่เรากินกัน 1 มื้อ (120 กรัม)ให้วิตามินดี 411 ไอยู เทียบเท่ากับ วิตามิน D 103 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน


อาหารสุขภาพ ปลาชนิดไหน ลดความเสี่ยงจากโรคอัลไซเมอร์ได้  อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/ (https://thetastefood.com/)